Bắc Nhịp Trái Tim
23 Jun 2016 | Kim Chi - Minh Mẫn - Phương Lan - Trọng Nhân

Notes - Văn Hóa Giải Trí

Hãy ngừng đong đếm những nỗi đau

Chẳng ai đong đếm được nỗi buồn nên hay ngừng so sánh giữa hai chúng ta ai là người đau nhiều, đau ít. Sự đứt lìa đồng nghĩa với những khoảng hở mà sự so sánh không thể làm chúng mau lành lặn. Nếu đã bắt đầu tốt đẹp, cớ gì kết thúc chúng ta phải xé nát lòng nhau ra bằng những lời trách móc?

Có lẽ phải chờ rất lâu anh và em mới biết quyết định hôm nay là đúng hay sai. Liệu lúc đó khi biết sai có còn kịp để làm lại? Và nếu biết đúng thì còn kịp để có một bắt đầu khác hơn không anh?

 

Con gái thường khi nào đau quá thì mới chịu buông tay. Con trai thường buông tay khi tự ti và tự ái. Chưa đau quá thì chưa chịu từ bỏ… Em nhớ lần cuối cùng anh nói với em: “Anh không còn đủ sức và cũng không muốn đi tiếp cùng em…”. Đó là câu nói anh dành cho người con gái anh yêu và đã từng mơ về một mái nhà hạnh phúc. Có phũ phàng thì cũng phải chấp nhận, bởi trong đời ai mà không có những sự lựa chọn đớn đau?

 

Em phải đi qua bao nhiêu chiều dài của thời gian, chiều sâu của nỗi nhớ, chiều rộng của khoảng không gian giữa hai chúng ta… để em quên được anh? Chính em cũng không biết. Nhưng hãy đừng cắt nghĩa cho sự chia ly này vì cái lý giải đó là của con người hiện tại, không phải của chính ta ngày xưa ấy. Đừng lấy sự sáng suốt của hiện tại mà cố giải thích những chia xa của quá khứ. Điều gì cũng nên ở yên chỗ của nó mà anh.

 

 

Em không mang trong lòng điều gì hờn trách anh, em coi tất cả là do ông Trời định đoạt. Ông trời cho anh gặp em sau bao ngày xa cách, ông trời để chúng ta yêu nhau một quãng đường đủ dài để khi chia xa sẽ khó lòng có thể trở lại là bạn. Nhưng không là bạn không có nghĩa em còn giận anh, không phải đâu. Chỉ là em đang muốn hướng về phía trước, sống cuộc sống cho riêng mình, bắt đầu lại những dự định còn dở dang và em muốn anh thật sự trở về vị trí mà anh nên ở trong lòng em – một người quen – xa – lạ.

 

 

Đã có những lúc cơn giận dữ trong em bừng lên khi chẳng thể nào lý giải được tại sao con đường chúng ta đang đi cùng nhau bỗng dưng biến mất và anh dường như trở thành một người xa lạ với những cư xử khác thường mà em chưa từng được biết. Nhưng khi cơn nóng giận qua đi, em nghĩ là em không sai khi nói rằng anh hèn nhát trong chuyện tình này, còn em lại là đứa quá cứng đầu và nhu nhược khi một chút lòng tự trọng cũng không giữ lại được cho mình.

 

Sẽ không ai nói cho chúng ta biết khi nào nên bắt đầu và lúc nào là kết thúc một mối quan hệ. Có khi chúng ta bắt đầu từ những kết thúc và tại những lúc tưởng rằng đã kết thúc, chúng ta lại đang bắt đầu một đổ vỡ khác. Sự nuối tiếc, hẳn nhiên là sẽ có. Nhưng hãy nhìn về tương lai mà bước tới. Đến một ngày, hạnh phúc khác ở trong tay, ta sẽ biết thì ra những ngày tháng đau buồn cũng đã đi qua. Ai cũng cần có những cái ba lô quá khứ đủ nặng ở sau lưng để biết rằng mình luôn cần một niềm hạnh phúc đủ vững bền ở phía trước để mà bấu vào và đứng vững. Ba lô ký ức em có cùng anh là rất nặng nên em tin hạnh phúc chờ em phía trước sẽ luôn tròn đầy.

 

 

Em viết xong rồi. Lần cuối cùng anh còn nghe em nói về anh ở đây. Rời trang nhật ký này, tình yêu của em cũng sẽ tan vào trong gió.

 

Thư của thính giả Phát Nguyên. Mọi người có thể nghe câu chuyện này trong kỳ 240: Nhớ và quên ở link này ạ: http://m.tuoitre.vn/radio/detail?act=play&id=81099,Nho-va-quen

 

vanhoagiaitri

June 16th, 2013

5 Comments

5 Comments